Bánh cuốn

 Bánh cuốn là một món rất lạ kỳ. Nó hết sức dân dã, mà cũng cầu kỳ theo cách của riêng mình. Được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhất là bột gạo tráng mỏng bọc nhân bên trong, khi là thịt và mộc nhĩ, khi là thịt và tôm, khi thì có trứng hoặc đơn giản nhất là chỉ có một chút hành phi, bánh cuốn là món ăn dễ ăn, dễ gặp ở nhiều vùng miền Việt Nam.

Cách làm bánh cuốn cũng chẳng có gì quá khó, chỉ là lấy gạo ngon xay mịn thành nước, tráng mỏng trên một lớp vải căng trên miệng nồi nước sôi. Sau khi bánh chín, dùng thanh tre gạt ra đĩa, cuộn với nhân, rắc thêm hành phi thơm và dùng với nước chấm là xong. 

Nhưng cái cầu kỳ ở chỗ, làm sao cho phần bột và phần nhân hài hòa, làm sao pha nước chấm cho hợp vị, chưa kể tráng bánh, gạt bánh ra thế nào cho khéo, còn tùy vào cách xử lý của người đứng bếp. Chẳng thế mà chiếc bánh cuốn tròn trịa, mềm mướt vừa ấn tượng đậm đà như một mối tình đầu, vừa thanh tao thảng hoặc dễ trôi tuột qua cổ họng lại khiến bao người nhớ thương.

Từ cùng một nguyên liệu, nhưng đi qua mỗi vùng miền của Tổ quốc, bánh cuốn lại ẩn chứa một hương vị rất riêng của ẩm thực việt nam, thơm ngon khó tả. Tùy theo từng vùng mà bánh cuốn có những biến thể khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất, được ca ngợi nhiều nhất có lẽ là bánh cuốn thịt xứ Bắc.  

Ấy là người ta nói vậy về thứ bánh cuốn mỏng tang có vị thanh nhẹ của gạo tẻ ngon, thơm nồng mùi hành phi, tí thịt lợn thăn quyện với mộc nhĩ băm nhỏ, chấm cùng chút nước mắm chua thanh được pha chế khéo léo, ăn cùng chút húng Láng, mùi ta và miếng chả quế thái hình quả trám nổi danh. 

Bánh cuốn gốc Bắc theo bước chân Nam tiến, vào Sài Gòn, cũng nhanh chóng trở thành một món ăn quen mặt. Sài Gòn dung nạp đủ loại bánh cuốn: Bánh cuốn trứng kiểu Lạng Sơn, Hải Phòng, bánh cuốn của người Hoa ăn cùng xì dầu, bánh ướt kiểu miền Trung, bánh da kiểu miền Tây, bánh ướt lòng gà Đà Lạt… nhưng được ưu ái nhất, dễ dung nạp nhất vẫn cứ là bánh cuốn thịt. 

Cách làm cá tầm nướng muối ớt
Cách làm bánh xèo 
Tôm rang tỏi
Cách làm ngô xào xiêu ngon
Cách làm xườn xào xả ớt
Địa điểm ăn món ngon ở hà nội
Nếu đi du lịch ở thành phố Hồ Chí Minh bạn sẽ đi đâu và ăn món ngon gì
Cách làm bánh bò thốt nốt thơm ngon món ăn tại nhàẩm thực 3 miền
Văn hóa ẩm thực việt nam
Bánh giò một Món ăn việt nam ​​là sự kết hợp hoàn hảo giữa các lớp bánh từ bột cùng phần nhân đầy đặn và mộc nhĩ
Bánh quy ngũ cốc Món ăn ngon mùa đông phù hợp và thơm ngon với tất cả mọi người.
Khoai lang hấp
Cách làm khoai tây chiên giòn ngon đơn giản tại nhà
Tự làm bánh gối tại nhà đơn giản
CƠM LAM GÀ NƯỚNG
Đến Hoàng Su Phì ngắm cảnh lúa chín tuyệt đẹp ở Hà Giang
Tự làm món thịt bò bít tết ngon tại nhà
Đặc sản bánh tráng cuốn thị luộc - Tây Ninh
Gà hấp muối, xả thơm ngon khó cưỡng
Bánh Mì Việt Nam được Google hiển thị trên trang chủ tìm kiếm tại hơn 10 quốc gia
Hướng dẫn làm bánh mì pate thịt heo
amthucvn2
amthucvn4
Trưa nay ăn gì
Hôm nay ăn gì
Tối nay ăn gì
hom nay an gi




Nhận xét

Đăng nhận xét